Yosakoi

PhotobucketPhotobucket

Yosakoi là một loại hình nghệ thuật vừa truyền thống vừa hiện đại đặc trưng của Nhật Bản.

Photobucket


Bắt đầu từ năm Showa 29 ở một phố buôn bán thuộc thành phố Kochi Nhật Bản, Yosakoi càng ngày càng phát triển và lan rộng trên khắp nước Nhật.

Photobucket

(Có ai nhận ra người phụ nữ này đang nhảy điệu yosakoi nào không ạ 😀 Chính là yocchore đấy!)

Là điệu múa tập thể cho các nhóm không quá 150 người, xuất phát từ một điệu múa truyền thống về mùa hè Awa Odori của Nhật, vừa nhảy múa vừa tiến lên phía trước. Người tham gia múa Yosakoi không phân biệt nam nữ, già trẻ, lớn bé.

Photobucket

‘Yosakoi’ là phương ngữ của Kochi, nghĩa là “Đêm nay mời bạn đến”.

Photobucket

Lần đầu tiên thấy kiểu múa mới lạ này, rất nhiều người đã gọi nó là kỳ quái, nhưng sau một thời gian ngắn, thì mọi người rất hào hứng, thả hồn vào điệu nhạc

Photobucket

(Torakku 2007)


Đến năm 2005, múa Yosakoi đã phổ biến khắp nước Nhật với phong cách mạnh mẽ, tràn đây sinh lực, gồm những bước nhảy truyền thống trên nền nhạc hiện đại. Với số lượng đội Yosakoi của các trường múa chuyên nghiệp, của các thị trấn, Yosakoi trở nên rất phổ biến, thậm chí, nó cũng được biểu diễn trong các hội thao được tổ chức tại các trường tiều học, trung học, phổ thông, đại học ở Nhật Bản. Đặc biệt, những người tham gia Yosakoi gồm cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi tức là trong một đội Yosakoi có thể có nhiều độ tuổi khác nhau cả già lẫn trẻ , không kể nam nữ.

Photobucket

.

1. Trang phục và Naruko

Trang phục mặc khi biểu diễn Yosakoi rất phong phú, trong đó loại áo khoác truyền thống happi và áo yukata phối màu rực rỡ là hai thứ thường được sử dụng nhất.

Photobucket

Photobucket

Các đội múa cũng thường tự thiết kế trang phục dựa trên các sự kiện lịch sử, theo xu thế thời trang thịnh hành hay theo y phục dân tộc.

Photobucket
Photobucket

Photobucket
( Đồng phục của đội Torakku năm 2008 – xD )

Photobucket


Photobucket

Photobucket

(Yosakoi Soran)

Photobucket
Photobucket
Photobucket

Một trong những đặc điểm nổi bật của múa Yosakoi là việc sử dụng Naruko. Naruko cũng có nguồn gốc từ Kochi và dùng để dọa lũ chim tránh xa các ruộng lúa.

Photobucket

Photobucket

Naruko là một nhạc cụ bằng gỗ, gồm một phiến gỗ chính có gắn các miếng gỗ nhỏ hơn ở trên, khi lắc tạo thành âm thanh lách cách vui tai. Naruko truyền thống gồm các thanh gỗ màu đen và vàng gắn trên thân gỗ. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết yosakoi nhóm đều thiết kế naruko cho riêng mình, sao cho tương xứng với màu sắc, trang phục mà nhóm lựa chọn.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Ngày nay, chúng ta có thể thấy naruko xuất hiện trong các vật dụng hàng ngày, đồ trang sức… giá cho mỗi đôi khuyên tai hay trâm cài tóc này dao động từ 500 đến 1000 yên.

Photobucket

(Kiểu móc điện thoại bằng gỗ có khắc tên đội này giống ở di động của Nana sensei 😀 nhỉ)

Tùy vào điệu múa của mình, các đội yosakoi còn sử dụng cả cờ, quạt, và trống làm đạo cụ nhảy yosakoi.
Photobucket

Photobucket

.

2. Jikatasha

Mỗi một đội múa yosakoi đều được dẫn đầu bởi một Jikatasha. Đây thực ra là một xe chở nhạc (loa, trống, và một tới vài người – mà công việc chính của những người này là hâm nóng bầu không khí nhiệt huyết của mỗi điệu múa) đi chầm chậm trước mỗi đoàn múa. Jikatasha thường được trang trí rất bắt mắt, và theo phong cách riêng của từng đội. Các đội có thể dùng nhạc ghi sẵn hoặc có thể chở cả 1 ban nhạc sống trên jikatasha. Có thể nói rằng, Jikatasha là một yếu tố then chốt trong các đoàn diễu hành Yosakoi.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

(Và Jikatasha ở Vietnam Sakura Matsuri 2008)

Là sự kết hợp giữa các động tác múa truyền thống, nền nhạc hiện đại cùng với dụng cụ múa đặc sắc Naruko tạo nên Yosakoi rất sôi động và mạnh mẽ. Các điệu múa thường được dàn dựng cho những đội múa đông người. Ai cũng có thể tham gia múa Yosakoi, bất kể tuổi tác hay giới tính.

Photobucket
Đây cũng là sự kiện nổi bật trong các kỳ lễ hội ở Nhật. Điệu múa đi kèm với các bài dân ca của Kochi với cái tên Yosakoi-Buchi, tức giai điệu Yosakoi.

Bài hát dùng trong điệu múa Yosakoi được dựa trên bài hát có tên là “Yosakoi Naruko Dancing”, được sáng tác bởi Takemasa Eisaku. Bài hát này được sáng tác dựa trên 3 bài hát: “Yosakoi-bushi” (”Giai điệu yosakoi”), “Yocchore” (Một bài háthiếu nhi), và “Jinma-mo” (bài hát truyền thống của Kochi). Cuộc thi truyền thống ở Kochi yêu cầu nhạc nền mỗi đội cần phải có một phần nào đó của bài nhạc gốc. Các cuộc thi và các lễ hội khác có thể không yêu cầu điều đó (tức là các đội có thể tự sáng tác nhạc của mình), hoặc có thể yêu cầu có phần của bản nhạc truyền thống của chính địa phương tổ chức.

Photobucket

Thực chất Yosakoi không phải là một điệu múa truyền thống lâu đời. Nhưng trong những năm gần đây, sự phát triển rộng khắp và số lượng người tham gia đã cho thấy sức hấp dẫn của loại hình nghệ thuật này.

Photobucket

(HSY- Sakura Matsuri Hanoi 2009)

.

Tại sao Yosakoi lại có thể phát triển đến như vậy?

Thứ nhất, tuy được gọi là múa, nhưng những động tác trong Yosakoi không phải chỉ có những động tác mềm dẻo mà còn có những động tác cần sự dẻo dai, khỏe mạnh gần giống với các động tác trong các môn võ, trong dance sport, aerobic, … thậm chí là hiphop.

Photobucket

(Một đội yosakoi chuyên nghiệp hay không cũng cần luyện tập vất vả thế này đấy :D)

Thứ hai, yosakoi trở nên phổ biến vì tính cộng đồng của nó. Không bao giờ tìm thấy một đội Yosakoi có dưới 10 người… mà thông thường có khoảng trên 30 người. Ở lễ hội Koichi tối đa là 150 người, tại sao lại phải đặt số lượng tối đa? Câu trả lời là: nếu không thì số lượng có thể còn lớn hơn!Với số lượng người tham gia đông đảo như thế, Yosakoi được chọn cho các tiết mục, các hoạt động tập thể ở Nhật Bản (những hoạt động câu lạc bộ, hội nhóm rất được yêu thích ở Nhật…)

Thứ ba, dễ mà cũng khó… Yosakoi phổ biến nhưng vẫn là một môn nghệ thuật. Bạn có thể tham gia múa Yosakoi một cách dễ dàng. Nhưng để biểu diễn trong các lễ hội, điều đó không đơn giản! Bạn hãy tưởng tượng, 50 người cùng một động tác (chỉ một người có động tác sai sẽ rất dễ bị phát hiện), 50 người một bài múa, đều tăm tắp, đủ để khán giả phải trầm trồ thán phục vì sự công phu của bài biểu diễn Yosakoi.

Thứ tư, đây có thể nói là một nét rất Nhật: người Nhật rất coi trọng nụ cười và thực sự họ cười rất đẹp. Khi tham gia lễ hội Yosakoi, bạn sẽ thấy các vũ công rất “hạnh phúc” trong điệu múa của họ. Ai lại không cười khi nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc đến nhường ấy. Cô Nana, cô giáo người Nhật dậy múa Yosakoi năm ngoái, đã để lại ấn tượng rất sâu cho tụi mình bằng gương mặt luôn luôn cười tươi!

Photobucket

.

3. Yosakoi Matsuri (Lễ hội Yosakoi):

Là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm ở thành phố Kochi, Nhật Bản bắt đầu từ tháng 8 năm 1954. Số lượng người tham gia tăng theo mỗi năm tổ chức.

Photobucket

Photobucket

Quy tắc dành cho các đội tham gia trong lễ hội Yosakoi ở Kochi:

1. Người tham gia phải sử dụng Naruko trong khi múa.
2. Bài hát được sử dụng phải có ít nhất một phần của bài hát “Yosakoi Naruko Dancing” do Takesama sáng tác.

3. Đội có tối đa 150 người.

.

4. Lễ hội Yosakoi Soran:

Được bắt đầu bởi trường đại học Hokkaido mười năm trước và từ đó, càng ngày càng lớn mạnh và ngày nay đã trở thành một trong những lễ hội mùa hè lớn nhất ở Nhật Bản. Phần lớn các sự kiện được tổ chức tại Sapporo từ sáng sớm ngày tháng 6với hàng trăm lá cờ của các đội tham dự cả chuyên nghiệp và nghiệp dư đến từ khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, thậm chí là nước ngoài.

Photobucket

Tháng 8 năm 1991, sau chiến thắng huy hoàng tại lễ hội Yosakoi ở Kochi, trở về trường đại học ở Hokkaido, một sinh viên rất tích cực cùng với 100 sinh viên yêu thích Yosakoi khác đã tập hợp và cùng nhau tổ chức lễ hội Yosakoi Soran đầu tiên ở Sapporo,trong mùa hè năm đó: với 10 đội và hơn 1000 ngừoi tham gia, 200.000 người cổ vũ. Họ đã bắt đầu một cuộc hành trình tuyệt vời vẫn tiếp diễn đến ngày nay.

Photobucket

Nét giống nhau giữa lễ hội yosakoi ở Kochi và Hokkado là trong phần nhạc của các đội tham dự phải dựa trên bài hát truyền thống. Ở Yosakoi soran đó là bài hò đánh cá Soran Bushi. Bài hò truyền thống với hơi thở nhịp nhàng, sự say mê của vũ công, đám đông cổ vũ, màu sắc lễ hội, âm nhạc chắc chắn sẽ làm bạn thích thú.

Quy mô, thành công cũng như sự nổi tiếng của lễ hội Yosakoi Soran được thể hiện trong số đội tham dự cùng số người tham gia, du khách ngày càng tăng.Lế hội lần thứ 14 tổ chức năm 2005 đã có 334 đội tham gia với 43.000vũ công biểu diễn dọc theo các con phố của Sapporo trong những bộ trang phục truyền thống cách điệu tuyệt đẹp dưới sự chứng kiến của hơn 2.141.000 ngừơi. Lễ hội này đã giúp thu về 230,709,000USD.

Sự tham gia của các đội chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư (có từ 40 đến 150 người nhảy) là hơn 2.000 Soran Illusion đặt tâm điểm của mọi sự kiện vào lễ hội. Soran Illusion được sáng tác bời một ban nhạc rất nổi tiếng Morning Musume và được sản xuất bởi huyền thoại Ms. Aya Matsura và bài hát chủ đề gốc “The Yosakoi Soran Festival” được soạn bởi nhạc sĩ nổi tiếng người Nhật Tsunkun.

Photobucket

Lễ hội được tổ chức khắp Hokkaido, nổi tiếng nhất là ở Ohkost, Hidaka, Sorachi, Tokachi, Chitose, Kamikawa and Nemuro.

Một vài nét về lễ hội Yosakoi Soran
Yosakoi soran là sự hòa trộn của phong cách nhảy múa Yosakoi ở vùng Kochi (Shikoku) và điệu nhạc Soran của vùng Hokkaido. Chỉ mới 14 tuổi đời nhưng festival này đã trở thánh một hoạt động văn hóa rầm rộ vào đầu mùa hè ở Sapporo\Hokkaido. Có hơn 50,000 người tham gia nhảy múa đến từ khắp các nơi , không chỉ ở trên đảo Hokkaido mà tận các tỉnh miền Nam.

Mỗi đội có 4 phút rưỡi để trình diễm điệu nhảy của mình, tính luôn cả thời gian giới thiệu, chào hỏi… Số thành viên của mỗi đội tùy ý. Thành phấn tham gia cũng đa dạng không kém. Có thể là một nhóm gồm các thành viên cùng một trường đại học, một công ty, một trường học, hay một vườn trẻ, và nhiều nhất là từ một khu phố. Tiền tham gia không rẻ tí nào, khoảng 2000$ cho một đội và họ phải tự túc tất cả các chi phí di lại ăn ở. Nhưng có hề gì.Vui là chính.
Và vui thật. Trong những ngày đầu tháng 6, cả khu trung tâm Sapporo náo động bởi những đòan người với đủ thứ trang phục tự thiết kế với phong cách quái dị đến mức có thể. Điệu soran vang lên khắp nơi, sôi động và nhộn nhạo. Một người không thích nhảy nhót hát hò như mình vậy mà khi đứng trứơc sân khấu còn muốn vung tay múa chân theo đội nhảy trên sân khấu thì đủ biết sức hấp dẫn của nó. Nhạc sôi động và ầm ĩ đến mức bụng của mình cứ rung rung theo tiếng trống. (Theo Nguyễn Linh Vũ)

1. Không khí rất náo nhiệt và vui nhộn
Chỉ có 2 nguyên tắc được áp dụng trong lễ hội Yosakoi Soran: Một, người múa phải cầm naruko. Hai, âm nhạc phải dựa trên bài hò kéo cá truyền thống của vùng Hokkaido có tên là Soran (the traditional Hokkaido fishing folksong, ‘Soran.’ ). Có hàng trăm đội đến từ khắp nơi trên Nhật Bản, và hợp thành một bữa tiệc nhảy múa tuyệt vời trên con phố của Hokkaido.

2. Mùa. Tháng 6 là tháng không mưa ở Hokkaido
Đây là một thời điểm đặc biệt của năm ở Hokkaido. Sau một mùa đông dài và lạnh, mùa xuân đến trên những hòn đảo và những bông hoa đang dần hé nở. Trong khi đó, ở hầu khắp Nhật Bản, tháng 6 là tháng đánh dấu mùa mưa, mùa của thời tiết ẩm ướt khủng khiếp nhưng vùng Hokkaido hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi mùa mưa. Đây chính là khoảng thời gian tuyệt vời ở vùng này trong một năm.
Lễ hội Yosakoi Soran là một dấu hiệu rất “thi vị” đánh dấu mùa hè đã đến Hokkaido. Slogan dành cho lễ hội này là:

Let’s go catch the Yosakoi Soran Festival in Hokkaido where there isn’t any rainy season! Let’s boogie woogie with the locals

3. Ban điều hành
Lễ hội Yosakoi soran được được điều hành bởi 10 nhân viên chính thức và một ủy ban gồm 120 sinh viên (reflecting the humble beginnings of the festival when it was first performed and run by students), 4000 tình nguyện viên, 1500 cảnh sát, và hơn 1500 nhân viên an ninh, tổng số hơn 7000 người tham gia đã được xếp hạng là lễ hội số một tại vùng phía Đông. Người dân Hokkaido, các tổ chức hành chính, kinh doanh đều rất tự hào khi được tổ chức một trong những lễ hội lớn nhất thế giới (hơn 44.000 vũ công trong hơn 400 đội tham gia đã được chứng kiến bởi hơn 2 triệu người).

Các lễ hội Yosakoi được biết đến nhiều nhất là:

– Lễ hội ở Hokkaido , Tháng 6, bài hát được dùng là Soran (một bài hò đánh cá)

– Lễ hội ở Kochi, tháng 8, bài hát được dùng là “Yosakoi Naruko Dancing”

– Lễ hội ở Tokyo, lễ hội super yosakoi “Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi” diễn ra vào tháng 8. (đã từng có đội Super Yosakoi đến biểu diễn trong lễ hội Sakura). Đây là một lễ hội còn khá “trẻ”, tuy nhiên, nhận được sự quan tâm cực kỳ lớn của các đội Yosakoi cũng như khán giả.

– Lễ hội ở Kyushu, trên đại lộ Sasebo (Nagasaki-ken), cuối tháng 10

.

5. Soran bushi:

Yosakoi Soran bushi là một trong những thể loại của Yosakoi với phong thái khác hẳn .Điều khác biệt đó chính là bài hát được sử dụng trong điệu múa.

So-ran Bushi (ソーラン節) là một trong những bài hát truyền thống nổi tiếng của Nhật (min’yō). Nó có nguồn gốc từ một bài hò đánh cá của vùng Hokkaidō, phía bắc Nhật Bản.

Có lẽ vì thế mà trong bài múa, ta sẽ bắt gặp rất nhiều động tác xuất phát từ hoạt động đánh cá…như là: kéo lưới, thu lưới, gỡ cá khỏi lưới….phong cách uyển chuyển mạnh mẽ như là đang đi thuyền trên biển vậy…nương theo sóng, dựa vào mạn thuyền, đoàn kết một lòng, kéo lưới.

Tuy nhiên, gần đây, múa Soran đã phổ biến đến các trường trung học, và thường là do giáo viên hướng dẫn học sinh, sinh viên. Dưới cách thức này, múa Soran càng ngày càng trở nên hiện đại, với nhịp điệu nhanh hơn, được biên đạo hiện đại hơn. Sinh viên, học sinh thường biểu diễn “Rock n’ Soran Bushi” trong các ngày hội Thể thao.

Photobucket

Yaren soran soran Soran soran soran (hai hai!) Oki de kamome no naku koe kikeba Funanori kagyo wa yamerarenu choi

CHORUS (AKA – kakegoe) Yasa e en ya sa dokkoisho (a dokkoisho, dokkoisho!)

Yaren soran… Oyaji tairyo da mukashi to chigau toreta nishin wa ore no mono choi Yasa e en ya…

Yaren soran… Ichi-jo-go-shaku no ro o kogu fune mo horeta anogo nya te mo choi Yase e en ya…

Yaren soran… Tama no suhada ga shibuki ni nureya uwaki kamomega mite sawagu choi Yasa e en ya…

—————

Oh!!! Soran, soran, soran soran, soran, soran. (Oh, yeah!) When we hear the jabbering of seagulls on the high seas, we know we can’t give up our fishing lives on the ocean. Put your backs into it! Heave, ho! Heave, ho! (Heave, ho! Heave, ho!)
Oh!!!Soran, soran, soran soran, soran, soran. (Oh, yeah!). Khi ta nghe tiếng kêu của mòng biển trên biển, ta biết là ta không thể bỏ cá của chúng ta lại đại dương. Kéo chúng vào lưới trên vai bạn nào! Kéo lên, hey! Kéo lên, hey! (Heave, ho! Heave, ho!)
Oh!!! Soran… Boss, I tell you, the size of this catch of herring is different from all the others. And it’s all MINE. Put your backs into it! Heave, ho! Heave, ho! (Heave, ho! Heave, ho!)

Oh!!! Soran… Ông chủ, tôi nói với ông này, kích thứoc của mẻ cá trích này rất khác so với các mẻ khác. Và tất cả chúng là của Tôi. Cùng kéo lưới nào! Kéo lên, hey…

Oh!!! Soran… Even if I row four and a half metres, I couldn’t get that girl’s attention. Put your backs into it! Heave, ho! Heave, ho! (Heave, ho! Heave, ho!)
Oh!!! Soran… Ngay cả nếu tôi chèo một chiếc thuyền bốn mét rưỡi, thì tôi cũng không thu hút được sự chú ý của cô gái. Cùng kéo lưới nào! Kéo lên, hey…
Oh!!! Soran… A flighty seagull twitters in excitement As it sees my bare skin, glistening with ocean surf. Put your backs into it! Heave, ho! Heave, ho! (Heave, ho! Heave, ho!)
Oh!!! Soran…Một con mòng biển kêu líu lo vì nhìn thấy làn da trần lấp loáng trên biển của tôi.Cùng kéo lưới nào! Kéo lên, hey…

http://www.imeem.com/people/gB5n4BA/…anbushirenamp3

Photobucket
Yosakoi soran night
Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket

1 thought on “Yosakoi

  1. I like Yosakoi festiva.
    Now, I find ‘HANOI 1000YearYosakoi「ハノイ1000 年よさこい」’ moves.
    I find move Link YouTube.

    2011
    Thanks.

Đã đóng bình luận.